0968 474 2440946 271 272
(Mở cửa: HN: 8h - 21h30, HCM: 8h - 17h30, nghỉ chủ nhật)

Website Marketing là gì? Các chiến lược Website Marketing hiệu quả

Đăng lúc: 01-06-2020 | Đã xem: 1164
22-05-2020
 
 
 
 

Website Marketing là gì? Có phải là các hoạt động bán hàng trên website? Chạy quảng cáo Facebook dẫn về website có phải là Website Marketing hay không? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu trọn vẹn về ý nghĩa và các chiến lược Website Marketing hiệu quả ngay trong bài viết này.

website-marketing-la-gi
Tìm hiểu về Website Marketing.

I – Website Marketing là gì?

Chúng ta sẽ “vén màn” dần ý nghĩa của cụm từ Website Marketing. Đầu tiên, bạn đã từng nghe qua hay chính bạn cũng đã dùng cách nói này chưa?

Lập kế hoạch Marketing cho Website.

Hoặc bạn cũng có thể nói:

Lập kế hoạch Website Marketing.

Vâng, bạn nghĩ đúng rồi đó: Website Marketing có nghĩa là quá trình Marketing cho website. Lúc này, website được xem là đối tượng để tiếp thị đến khách hàng với mục đích khiến họ tăng độ nhận diện về website thương hiệu, yêu thích các nội dung trên đó, và được dẫn dắt thực hiện một hoặc một chuỗi hành động theo ý đồ của chủ website.

Website Marketing là quá trình tiếp thị cho website, bao gồm tất cả các hoạt động giới thiệu, thu hút khách hàng truy cập vào website và thực hiện hành động trên website.

Website Marketing không chỉ là việc chăm sóc, thực hiện các hoạt động bên trong website (tối ưu trải nghiệm UX – UI, phát triển nội dung, dẫn dắt luồng hành vi,…). Mà nó còn bao gồm quá trình giới thiệu, thu hút khách hàng truy cập vào website bằng nhiều phương thức như gắn link trên nút kêu gọi hành động trên email, mạng xã hội, báo mạng, xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google… Thậm chí, việc đồng phục của các nhân sự trong doanh nghiệp in thêm địa chỉ website trên áo cũng có tác dụng quảng bá website.

II – Chiến lược Website Marketing hiệu quả

Một chiến lược Marketing cho website muốn thành công thì không thể tách rời riêng rẽ với chiến lược Marketing tổng thể và chiến lược kinh doanh của công ty. Vì thế, khi lên chiến lược Website Marketing, bạn vẫn cần xác định rõ các yếu tố quan trọng sau:

1. Đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về đối tượng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận, điều này có thể sẽ khiến bạn gặp sai lầm trong chiến lược phía trước.

Ví dụ: Bạn nhận thấy website đang thu hút một lượng lớn truy cập nhưng chỉ số về hành động mục tiêu như: đơn đặt hàng, để lại thông tin nhận bài viết mới, tải bản ebook,… lại không gia tăng. Vấn đề lớn ở đây có thể đến từ việc bạn thu hút sai đối tượng hoặc không đáp ứng đúng nhu cầu thông tin của khách hàng.

Website của bạn có đang thu hút đúng đối tượng mục tiêu?
Website của bạn có đang thu hút đúng đối tượng mục tiêu?

Xác định và tìm hiểu về đối tượng mục tiêu là vấn đề cần được ưu tiên:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn đang gặp những vấn đề nào và quan tâm đến những chủ đề nào?
 • Họ thường sử dụng những phương tiện nào trên internet?
 • Họ có tập trung lại ở nhóm mạng xã hội hay diễn đàn nào?
 • Họ đang theo dõi những trang tin tức nào?

Với sự phát triển của các nền tảng Digital Marketing chứa khối lượng thông tin cực kỳ lớn, bạn có thể dùng để khai thác dữ liệu khách hàng như Google Trends (phân tích xu hướng thông tin thịnh hành), Google Keyword Planner (phân tích các từ khóa/chủ đề tìm kiếm trên Google), Google Analytics (phân tích người dùng sau khi truy cập vào website),… kết hợp với dữ liệu lịch sử trong quá trình kinh doanh tiếp xúc với khách hàng, hoặc tổ chức khảo sát thông tin khách hàng.

2. Đối thủ của bạn đang cạnh tranh với bạn như thế nào?

Bạn đang tìm những cách hiệu quả nhất để thu hút khách hàng truy cập vào “trụ sở trực tuyến” của mình, và đây là cuộc chơi không chỉ của bạn mà còn có sự tham gia của hàng loạt đối thủ. Cuộc chạy đua này lại càng cam go hơn khi Content Marketing đóng vai trò trọng tâm. Ngoài đối thủ trực tiếp của bạn, thì các trang thông tin khác cũng có thể cung cấp đến người đọc với cùng một chủ đề.

doi-thu-trong-chien-luoc-website-marketing
Cùng một chủ đề, website của bạn không chỉ cạnh tranh với các đối thủ trực tiếp, mà còn có các đối thủ gián tiếp.

Ví dụ: Website của bạn cung cấp các nội dung xoay quanh bất động sản. Và bây giờ hãy thử search “bất động sản” trên Google, bạn sẽ thấy ngay cả các trang báo tin tức cũng đang xây dựng nội dung về chủ đề này. Làm sao để “ý tưởng nội dung” của bạn tỏa sáng hơn các thông tin đang có trên thị trường và có chiến lược tiếp cận khách hàng đúng đắn? Hãy nghiên cứu đối thủ, thị trường của bạn đang biến động như thế nào. Bạn sẽ tìm ra lối đi cho mình!

Việc đánh giá đối thủ, thị trường luôn là bước quan trọng trong quá trình lập chiến lược Marketing nói chung. Tuy nhiên, đối với Website Marketing thì bạn cần nghiên cứu về mặt nội dung website và cách thức phân phối nội dung (tiếp thị nội dung) đến khách hàng. Hiểu đối thủ và hiểu mình sẽ giúp bạn tìm ra con đường để xây dựng lợi thế cạnh tranh.

Tại GOBRANDING, chúng tôi ứng dụng SEMrush là nền tảng Digital Marketing hàng đầu giúp phân tích nội lực giữa các website. Bộ công cụ SEMrush sẽ cung cấp các chỉ số so sánh website của bạn và đối thủ, cũng như cho thấy bức tranh toàn cảnh về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực của bạn đang có trên thị trường, giúp bạn lên chiến lược Content Marketing hiệu quả nhất.

3. Mục tiêu chiến lược Website Marketing của bạn là gì?

Có mục tiêu, bạn mới có thể lên kế hoạch cụ thể cần đẩy bao nhiêu nỗ lực, ngân sách cho hoạt động Marketing. Với mỗi loại mục tiêu sẽ có các phương án chiến lược khác nhau. Dưới đây GOBRANDING sẽ gợi ý cho bạn một số mục tiêu thường gặp khi lập chiến lược Website Marketing.

Bạn có thể tưởng tượng các mục tiêu này cũng giống như cái phễu với các chiến lược tương ứng:

 • Đầu phễu: tiếp cận trên diện rộng để lọc qua các đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Giữa phễu: nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng, khiến họ yêu thích và tin tưởng thương hiệu của bạn, khơi gợi nhu cầu để dẫn dắt tới cuối phễu.
 • Cuối phễu: tập trung vào gia tăng chuyển đổi.

A. Tăng độ nhận diện website thương hiệu

Chỉ số:

 • Tổng số user mới
 • Tổng traffic từ nhiều nguồn
 • Thứ hạng các từ khóa thông tin

Chiến lược áp dụng: Tiếp cận trên diện rộng.

Các kênh tiếp thị cho website thường áp dụng nhất:

 • SEO: Đánh phủ rộng số lượng lớn từ khóa trong ngành của bạn. Thực tế, từ khóa trực tiếp về bán hàng (ví dụ: mua sữa rửa mặt trắng da) không nhiều, nhưng số lượng từ khóa thông tin (ví dụ: cách làm trắng da) lại lớn hơn rất nhiều. Để website mau chóng tiếp cận đến hàng ngàn người cùng lúc, bạn cần đầu tư vào SEO Content với đa dạng nội dung đáp ứng nhiều nhu cầu tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bên cạnh các trang bán hàng, cung cấp các nội dung chất lượng, hữu ích kèm SEO từ khóa cho các bài viết này sẽ là cách hữu hiệu.
kha-nang-thu-hut-traffic-cua-mot-bai-viet
Khả năng thu hút truy cập tự nhiên từ Google của một bài viết.

Với một bài viết của GOBRANDING nằm trên trang nhất kết quả tìm kiếm Google, trung bình 1 tháng thu hút khoảng 4.000 lượt truy cập, thì sau một năm bài viết đó có thể thu hút lên đến 48.000 lượt truy cập. Thử tưởng tượng, website của bạn áp dụng chiến lược SEO Content với hàng trăm bài viết thì mức độ thu hút truy cập tự nhiên từ Google sẽ lớn tới cỡ nào?

 • Mạng xã hội: Bạn đã đầu tư nhiều thời gian trong việc nghiên cứu thu cầu khách hàng và xây dựng nội dung chất lượng website, vậy thì tại sao lại không tận dụng các nội dung này để giới thiệu trên các fanpage, hay thực hiện các chiến dịch quảng cáo với hình thức “click to web”? Bên cạnh đó, gia nhập các group facebook phù hợp và giới thiệu các bài viết hữu ích của website sẽ dễ dàng được chấp nhận và sự tham gia thảo luận của các thành viên trong nhóm.
 • Google Ads: Để quảng bá website thật nhanh chóng thì không thể không nhắc tới quảng cáo Google. Khoảng thời gian SEO từ khóa không thể ngày một ngày hai được. Trong lúc chờ đợi kết quả của SEO về, bạn có thể sử sụng quảng cáo Google Search để nội dung trên website được tiếp cận ngay lập tức với các nhu cầu tìm kiếm sát nhất. Đồng thời, quảng cáo hiển thị (Display) lại có thể tăng độ phủ của chiến dịch quảng bá website hơn rất nhiều.
 • Email Marketing: Trong quá trình triển khai các hoạt động Marketing Online và cả Offline, bạn có thể đã thu thập được thông tin email của các khách hàng tiềm năng (như khi chạy quảng cáo tải ebook miễn phí trên facebook và khách hàng phải điền thông tin trước khi tải, hoặc khi bạn tổ chức chương trình khuyến mãi tại cửa hàng thì khách hàng cần cung cấp thông tin,…). Hãy tận dụng các nội dung hữu ích như đã nói ở trên để tiếp cận đến hộp thư của khách hàng tiềm năng và mời gọi họ vào website để đọc thông tin.

Các tin liên quan